Bị bốc hỏa tiền mãn kinh có nên dùng thuốc tây ? - Thực phẩm chức năng viên nén ỷ lan
tien-man-kinh
Bị bốc hỏa tiền mãn kinh có nên dùng thuốc tây ?

Bị bốc hỏa tiền mãn kinh có nên dùng thuốc tây ?

THÔNG TIN NGẮN:

THÔNG TIN CHI TIẾT

Khi bị bốc hỏa, nóng bừng mặt, đổ mồ hôi đầm đìa trong thời kỳ tiền mãn kinh, bác sỹ thường chỉ định một số loại thuốc điều trị triệu chứng đặc hiệu. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, những loại thuốc điều trị triệu chứng này lại khiến chị em mệt mỏi và khó chịu hơn....

Thuốc chống trầm cảmKhi điều trị các cơn bốc hỏa, có thể bác sỹ sẽ chỉ định cho bạn sử dụng thuốc chống trầm cảm, như thuốc ức chế tái hấp thu serotonin (SSRIs), fluoxetine (Prozac)...Theo phân tích tổng quan năm 2006 được tổng hợp từ 43 nghiên cứu lớn về hiệu quả của phương pháp điều trị không nội tiết tố công bố trên tạp chí thuộc Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA), các nhà nghiên cứu đến từ ĐH Y Oregon Health and Science cho biết, các thuốc SSRIs và SNRIs đặc biệt hiệu quả trong việc làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất xuất hiện của các cơn bốc hỏa. Thuốc chống trầm cảm cũng đã được khẳng định là có lợi trong việc làm giảm một số triệu chứng rối loạn tâm lý của thời kỳ mãn kinh, bao gồm thay đổi tâm trạng, lo lắng, căng thẳng và trầm cảm.

Tuy nhiên, các loại thuốc này lại có thể gây đau đầu, buồn nôn, mất ngủ hoặc buồn ngủ, khô miệng, chán ăn, táo bón và suy giảm ham muốn tình dục..

Thuốc chống động kinh


Trong điều trị các cơn bốc hỏa, các bác sỹ còn kê một số loại thuốc chống động kinh, ví dụ gabapentin (Neurontin). Trong nghiên cứu năm 2008, được công bố trên Tạp chí Menopause, kết quả cho thấy gabapentin có thể làm giảm các cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh lên tới 45%.

Tuy nhiên, khi dùng gabapentin, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, phát ban, tim đập nhanh và buồn ngủ. Vì thế, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế.  

Thuốc hạ huyết áp


Clonidine (Catapres) được dùng để hạ huyết áp có thể hữu ích trong điều trị cơn bốc hỏa ở một số phụ nữ. Tuy vậy, tác dụng phụ không mong muốn của thuốc này là khiến chị em bị khô miệng, buồn ngủ hoặc mất ngủ.

Giải pháp an toàn và tích cực hơn để giảm các cơn bốc hỏa, nóng bừng mặt do suy giảm nội tiết tố gây ra là bổ sung thêm các phytoestrogen từ thảo dược và các hoạt chất sinh học từ các sản phẩm thực phẩm chức năng. Lưu ý là, giải pháp này sẽ không mang lại hiệu quả tức thì, nhưng đảm bảo an toàn với sức khỏe và có hiệu quả lâu dài.

Giáo sư Michele Curtis - Khoa Sản, Phụ khoa, Đại học Y Texas (Houston, Hoa Kỳ)
Theo Michele Curtis, Ererydayhealh
Nguồn http://goo.gl/QKx92D


BẠN CÓ THẮC MẮC, HÃY ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN NHÉ