Tiền mãn kinh và các bệnh nguy hiểm thường gặp - Thực phẩm chức năng viên nén ỷ lan
tien-man-kinh
Tiền mãn kinh và các bệnh nguy hiểm thường gặp

Tiền mãn kinh và các bệnh nguy hiểm thường gặp

THÔNG TIN NGẮN:

THÔNG TIN CHI TIẾT

Vào thời kỳ tiền mãn kinh, hormone nội tiết tố estrogen thay đổi khiến cơ thể người phụ nữ đối mặt với nhiều loại bệnh, trong đó có một số chứng bệnh phổ biến sau.

Một số chứng bệnh phổ biến ở phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh


Tăng cân và béo phì: Phụ nữ thời kỳ mãn kinh có thể trọng trung bình tăng từ 5kg trở lên. Và lượng mỡ thừa chủ yếu tập trung ở phần bụng khiến cho rất nhiều phụ nữ sở hữu "thân hình trái táo". Đồng thời, thời điểm này cũng bắt đầu phát tác của rất nhiều bệnh mãn tính như rối loạn chuyển hóa lipid máu, gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch vành…


Bệnh tim mạch: Nhờ vào sự bảo vệ của estrogen nên tỷ lệ phụ nữ trước khi mãn kinh mắc các bệnh tim mạch hay nguy cơ đột quỵ xảy ra thấp hơn rất nhiều so với nam giới. Thế nhưng sau khi mãn kinh thì lại ngược lại, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch so với những phụ nữ cùng tuổi nhưng chưa mãn kinh tăng lên 2 - 6 lần.

Ung thư vú: Mãn kinh và ung thư vú có mối liên quan mật thiết với nhau. Thứ nhất, phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh thì nguy cơ mắc ung thư vú tăng cao. Thứ hai, những phụ nữ mắc bệnh ung thư vú thì tỷ lệ xuất hiện hội chứng tiền mãn kinh càng cao.

Loãng xương: Sau 1 năm mãn kinh, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh loãng xương lên đến 22% và sau 5 năm tỷ lệ này tăng lên 45%. Gãy xương khi bị những chấn thương nhẹ là hậu quả cuối cùng của bệnh loãng xương. Gãy xương do loãng xương thường gặp ở các vị trí xương chịu lực của cơ thể như cột sống, thắt lưng và cổ xương đùi.

Các bệnh phụ khoa: Do lượng estrogen thời kỳ mãn kinh suy giảm, các loại bệnh phụ khoa bắt đầu tìm đến ‘quấy nhiễu’. Ví dụ như hiện tượng rối loạn chảy máu tử cung, có khoảng 30% phụ nữ thời kỳ mãn kinh có nguy cơ viêm nhiễm âm đạo.

Bệnh nướu: Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học Trường Đại học Case Western Reserve ở Ohio (Mỹ) chỉ ra rằng, phụ nữ sau mãn kinh không chỉ đối diện với nguy cơ cao bị gãy xương mà còn có thể làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về nướu.

Bệnh viêm đường tiết niệu: Nhiều người mắc chứng tiểu đêm, tiểu dắt dẫn đến mất ngủ, người suy nhược.

Suy giảm thị lực: Vào độ tuổi này, khá nhiều phụ nữ bị đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Đái tháo đường: Rất nhiều phụ nữ mắc đái tháo đường nếu như không có tiền sử gia đình thì hầu như đều xuất phát từ thời kỳ tiền mãn kinh, xuất hiện các triệu chứng như ăn uống không điều độ khiến tăng cân nhanh, dẫn đến tăng đề kháng insulin trong cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Nguồn http://goo.gl/nnMjdL


BẠN CÓ THẮC MẮC, HÃY ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN NHÉ